Sốt canxi, tụt canxi huyết: giải pháp và phòng tránh

Mình có vài lần lo sốt vó khi chó mẹ nhà nuôi bị sốt canxi. Khi bạn nhìn thấy chú chó mình yêu tiều tuỵ đi khi mang thai, bạn rất thương nó. Khi nó sinh xong, vẫn vẻ tiều tuỵ đó nhưng vất vả liếm con, cho con bú, đi vệ sinh rồi lại nhanh nhanh chóng chóng vào với con, bạn càng thương nó hơn. Vậy nên khi nhìn thấy nó bị sốt canxi, mình cũng như nhiều người từng chia sẻ: đứt từng khúc ruột vì thương con. Nhưng giờ thì mình đã khắc phục được vấn đề này rồi.

Biểu hiện của sốt canxi

Chó mẹ sốt cao rất nhanh, đi đứng không vững, cơ bắp giật tanh tách. Nếu bị nặng, chó mẹ bị co giật toàn thân. Mọi tuyến cơ trên cơ thể đều giật, kể cả trên đỉnh đầu, cứng lưỡi, thở gấp. Chó mẹ tỏ ra vô cùng sợ hãi. Những chú chó quấn chủ thường biết sủa gọi chủ khi bắt đầu có những triệu chứng đầu tiên của sốt canxi. Nếu không được phát hiện kịp thời và tình trạng canxi huyết tụt nặng, chó mẹ có nguy cơ tử vong do sốt cao, co giật gây vỡ mạch máu.

Nguyên nhân

Chó con bú quá mạnh và nhiều trong thời gian ngắn khiến tuyến vú tăng cường tiết sữa, nồng độ canxi trong máu chó mẹ giảm nhanh. Thường xảy ra khi trọng lượng chó con vượt quá ⅓ trong lượng chó mẹ.

Chính vì vậy, biện pháp ngăn ngừa đầu tiên để tránh bị tụt canxi huyết là cho chó con vào bú mẹ từng tốp một. Thường thì dưới 3 con được bú mẹ cùng lúc.

Khi được 1 tuần tuổi, một đàn 5 con thường là trọng lượng đã bằng hoặc hơn ⅓ chó mẹ. Như poodle tiny, 1 tuần tuổi mỗi con trung bình 300gr, chỉ 3 con là đã gần 1kg, bằng ⅓ trọng lượng chó mẹ. Bắt đầu có nguy cơ bị sốt canxi nếu cả đàn bú mẹ cùng lúc.

Giải pháp

Trước đây, mình thường nhốt chó con cách ly với chó mẹ. Cứ đến giờ thấy chó mẹ đòi vào chăm con thì cho từng tốp 2-3 con ra với mẹ. Hoặc nếu cho mẹ vào ổ cùng con thì phải ngồi canh để không có nhiều con bú cùng lúc. Nói chung là rất vất vả, ban đêm không thể ngủ trọn giấc, ít nhất 1 tháng đến khi cai sữa.

Hiện giờ thì mình dùng vách ngăn để chia đàn chó con thành 2 – 3 tốp tuỳ theo trọng lượng. Vách ngăn đủ cao để chó con không thể bò qua nhưng đủ thấp để chó mẹ bước qua thoải mái. Vậy là yên tâm ăn ngon ngủ yên vì chó mẹ vẫn được tự do chăm con như bình thường.

Đàn cún được chia đôi bằng vách ngăn để tránh nhiều con bú cùng lúc

Ngoài ra, vấn đề chăm sóc dinh dưỡng cho chó mẹ cũng rất quan trọng để hạn chế sốt canxi. Thực đơn đủ chất, uống sữa thay nước, bổ sung viên canxi cho uống cách nhật, là những biện pháp giúp chó mẹ nhiều sữa và nếu không may bị sốt canxi thì cũng không quá nặng.