Kinh nghiệm điều trị chó lười ăn, chó biếng ăn

Đối với mình việc này rất đơn giản, ở nhà mình chưa có chú chó nào lười ăn đến mức phải lo lắng cả. Nhưng đây lại là vấn đề thường gặp của nhiều bạn cún.

Để giải quyết vấn đề chó lười ăn, chó biếng ăn hoặc thậm chí bỏ ăn bỏ bữa thường xuyên, trước tiên bạn cần nắm được nhu cầu dinh dưỡng cơ bản như sau:

– Chó dưới 2 tuổi: cần một lượng thức ăn ĐỦ CHẤT và liên tục. Đây là giai đoạn phát triển toàn diện cả về khung xương và các cơ quan trong cơ thể, nên ưu tiên đủ chất (protein, vitamin, vi khoáng, lợi khuẩn, acid amin…)

– Chó trên 2 tuổi: là chó đã trưởng thành, lúc này nhu cầu về chất giảm đi và về lượng thì tuỳ theo nhu cầu vận động. Tất nhiên chó ăn đủ chất thì cơ thể vẫn duy trì được sự ổn định, vẻ đẹp phát triển tối đa.

– Chó sinh sản: cần một chế độ ăn riêng, ngoài đủ chất cần bổ sung thêm một số chất theo nhu cầu ở từng giai đoạn sinh sản.

Vậy, căn cứ theo đó bạn tính toán khẩu phần ăn cho phù hợp. Mình đã chia sẻ khẩu phần ăn từng chế độ trong chuyên mục Kinh nghiệm.

Trị chó lười ăn bằng cách để chó tự thấy đói và phải tự giác ăn

– Cho ăn vào giờ cố định, 1 ngày 1 bữa ăn duy nhất.

– Sau 15p bỏ bát ăn, bất kể chó đã ăn hết khẩu phần hay chưa.

– Những chú chó lười ăn thường sẽ ko ăn hết trong 15p thậm chí không ăn chút nào  Đến ngày thứ ba chó bị đói sẽ phải tự ăn.

Lưu ý: không để chó ăn vặt bất cứ thứ gì, chỉ được ăn đúng bữa đúng khẩu phần bạn cho.

Trị chó biếng ăn kết hợp dùng thuốc kích thích ăn

– Phương thức cho ăn vẫn như trên, tức là 1 ngày 1 bữa 1 khung giờ duy nhất. Không ăn cho nhịn đến hôm sau đói phải tự ăn.

– Kết hợp dùng chế phẩm men tiêu hoá và thuốc kích thích ăn, cho uống trước bữa ăn 30p. Chế phẩm men tiêu hoá này mình mua ở phòng khám Dr. Hai hoặc bạn cũng có thể tìm mua ở các phòng khám, petshop.

Bạn cần biết

Chó lười ăn do nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do thói quen sinh hoạt và cách cho ăn của bạn không đúng, quá nuông chiều khiến chó bị mất tính kỷ luật trong ăn uống.

Đối với chó dưới 2 tuổi: một ngày ăn tối đa 2 bữa. Sau 7 tháng có thể chỉ cần cho ăn 1 ngày 1 bữa.

Chỉ cho ăn vào một khung giờ cố định. Để bát ăn cố định vào chỗ cún nằm và cho 15p để ăn. Sau đó dù chó có ăn hết hay không ăn cũng bỏ bát ăn ra cho tới giờ ăn tiếp theo.

Chó có thể nhịn ăn rất lâu nên bạn không phải quá lo lắng nếu nó liên tục không chịu ăn khi đến giờ cho ăn. Đến khi thực sự đói chó sẽ phải ăn. Đây là phương pháp làm cho chó tự hiểu và tự giác: không ăn thì đói.

Nếu bạn thực hiện theo kỷ luật ăn uống này ngay từ ngày đầu bắt chó về, nó sẽ rất ít khi bỏ ăn (tối thiểu vẫn ăn một chút vì nó sợ cảm giác đói). Đồng thời, việc này cũng giúp bạn dễ nhận biết dấu hiệu sức khoẻ cún có vấn đề nếu bỏ ăn.

Một lưu ý cuối cùng: không cho ăn đồ ăn mà chó thích, chỉ cho ăn những thứ mà mình biết là nó cần. Ví dụ như nhiều bạn thấy chó thích ăn kẹo, bánh ngọt là cứ thế cho ăn vặt, vừa dễ làm chó biếng ăn vừa không tốt cho chó (chó không nên ăn bất kỳ loại gia vị nào của người).