Kinh nghiệm chăm sóc chó mẹ tốt sữa – nhiều sữa

Cốm lợi sữa (của người) rất tốt cho chó mẹ đang nuôi con

Thiếu sữa là vấn đề nhiều chó mẹ mắc phải, do sức khoẻ trong kỳ sinh sản không tốt hoặc do tuyến vú hoạt động kém. Mình từng nhiều lần đề cập đến tầm quan trọng của sức khoẻ tiền sinh sản. Nó quyết định đến chất lượng sữa có tốt hay không. Còn nếu sức khoẻ tốt mà tuyến vú hoạt động kém thì có thể dùng cốm lợi sữa của người để kích thích vú tiết sữa.

Trước tiên, mình quan niệm rằng: SỮA TỐT là đầy đủ chất chó con cần và nhiều sữa là chó con không bao giờ kêu đói. Kết quả là cả đàn chó con dù chỉ 2 con hay 8 con vẫn bụ bẫm đều tăm tắp.

Chó con Alaska bú rất ít vì cả đàn 8 con vẫn bụ bẫm ngủ ngon

Sữa được sản sinh bằng việc hút các chất trong cơ thể chó mẹ. Chó mẹ càng đủ chất thì sữa càng tốt. Ngoài các dinh dưỡng hấp thu từ thức ăn hàng ngày, có nhiều chất trong sữa được chó mẹ tĩnh luỹ trong thời gian dài. Canxi là một ví dụ. Nếu chó mẹ thiếu canxi, khi nuôi con dễ bị run chân hoặc đi không vững, yếu chân đứng dậy khó khăn. Tệ hơn là dễ bị sốt canxi (tụt canxi huyết) và khi bị sẽ rất nặng. Bởi vậy mình chăm sóc chó mẹ kỹ lưỡng về dinh dưỡng ngay từ trước khi phối giống 1-2 tháng.

Lời khuyên để chó mẹ có sữa tốt: chăm sóc chó mẹ ăn uống đủ chất, chế độ vận động và tắm nắng đầy đủ.

Biểu hiện dễ thấy nhất của chó mẹ khi thể chất tốt: cơ thể rắn chắc, lông không bị bạc màu, năng động. Mình đã nhận ra điều này rất dễ ở con mẹ poodle. Hai năm trước nó nặng 2,9 – 3,2kg. Và một năm trở lại đây khi mình bắt đầu cho ăn chế độ sinh sản, vẫn kích thước đó nhưng trọng lượng lên tới 4kg. Bất kỳ ai bế lên cũng ngạc nhiên vì thực sự nó “chắc như cục gạch”.

Khi chó mẹ tốt sữa thì chó con chỉ cần bú một lượng nhỏ mỗi lần được bú là vẫn phát triển khoẻ mạnh.

Tuy nhiên, trường hợp đẻ nhiều con thì sữa tốt chưa đủ, chó mẹ cần NHIỀU SỮA. Tuỳ từng dòng chó, như Poodle từ 4 con trở lên là có thể thiếu sữa. Các giống chó cân nặng chó mẹ từ 10kg trở lên thì nuôi 6 con là thiếu sữa.

Nếu không cải thiện lượng sữa nuôi con của chó mẹ, bạn buộc phải cho chó con bú ngoài.

Để chó mẹ có nhiều sữa, mình thường cho ăn một thực đơn gồm nhiều chế phẩm từ sữa. Hạt là thức ăn chính để cung cấp đủ chất cho sữa tốt. Tuy nhiên mình giảm khẩu phần hạt để dành hệ tiêu hoá cho các đồ ăn từ sữa (nếu cố nhồi nhét các loại đồ ăn bổ dưỡng chó mẹ bị rối loạn tiêu hoá dẫn đến càng hụt sữa, thậm chí chán ăn).

Các đồ ăn lợi sữa mình dùng gồm:

  • Sữa cho chó: pha loãng uống thay nước
  • Phomai: một loại đồ ăn gần như chó nào cũng thích, dễ tiêu hoá
  • Sữa chua không đường: ăn trước khi ăn hạt 1 giờ giúp ăn hạt ngon miệng hơn
  • Gan lợn: một lượng nhỏ gan lợn được cho ăn cách nhật (1 ngày ăn, 1 ngày nghỉ), trộn kèm hạt vừa đổi vị vừa kích thích tiết sữa.
Cốm lợi sữa (của người) rất tốt cho chó mẹ đang nuôi con

Song song với thực đơn nhiều protein từ sữa mình dùng kèm men tiêu hoá và cốm lợi sữa. Nếu chó mẹ có sữa tốt thì chỉ cần với thực đơn này đàn chó con sẽ không con nào bị đói.

Nhớ lưu ý vấn đề sốt canxi nhé!