Kinh nghiệm cai sữa và cho chó con ăn dặm

Lứa này con bé Poodle nhà mình sinh 3 bé. Tưởng nuôi ít thì không lo nhưng khi được 3 tuần tuổi chó mẹ vẫn bị sốt canxi. Mình buộc phải cai sữa sớm cho tụi nhỏ.

Có hai vấn đề khi cai sữa sớm cho chó con:

  • Chó con ở thời điểm cai sữa cần ăn bao nhiêu?
  • Chó mẹ bị tức sữa vì ở giai đoạn này vẫn liên tục tiết sữa nuôi con.

Trong tự nhiên, chó con chỉ cần nhu cầu TỒN TẠI trong giai đoạn sơ sinh. Tức là nó chỉ cần bú sữa đủ để nuôi cơ thể đảm bảo sinh tồn. Trước đây mình thường lo chó con không đủ sữa nên ép chó mẹ ăn nhiều đồ bổ dưỡng cho tốt sữa. Thực tế chỉ những giống chó size lớn như Alaska, Samoyed có tốc độ lớn nhanh mới cần thiết ăn nhiều ngay từ lúc sơ sinh.

Bởi vậy khi bắt buộc phải cai sữa sớm, mình thấy chỉ cần đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng tối thiểu là đủ. Sau này khi cún có thể tự ăn sẽ vỗ béo sau vì chó thay đổi ngoại hình rất nhanh, từ gầy sang béo có khi chỉ sau một tuần (và ngược lại).

Đàn cún con 18 ngày tuổi đứng chhwa vững nhưng đã biết tự ăn

Mình duy trì chế độ ăn sữa bằng cách cho bú bình ti hoặc bơm bằng xi lanh. Sữa BioMilk mua tại các petshop là đủ dinh dưỡng cơ bản. Một số loại sữa ngoại tốt hơn như sữa dê của Úc, Pháp tất nhiên nếu có điều kiện cho ăn thì tốt. Với mình thì không cần thiết.

Mỗi ngày cho cún ăn 3 lần. Đối với Poodle size tiny ở khoảng 3 tuần tuổi thì mỗi bữa chỉ cần 5ml là đủ. Lượng sữa và nước pha theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Suất ăn này mình chỉ kéo dài 2 ngày để cún con đỡ “nhớ” mùi sữa mẹ. Sau đó mình chuyển sang ăn dặm bằng cháo luôn.

Gọi là cháo, nhưng thật ra là hạt của chó được ngâm nước rồi nghiền nát (bóp bằng tay sau khi hạt đã mềm). Các loại hạt đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho chó. Đối với mình, cháo gạo là vô ích! Tinh bột từ gạo cung cấp năng lượng vận động, chó non ngoài ăn ra chỉ ngủ đâu cần lượng calo này. Trong khi các chất dinh dưỡng khác từ protein tới vitamin, khoáng chất thì nấu cháo thịt không đủ.

Hạt ngâm nước sôi cho mềm rồi tán nhuyễn

Hạt nhập khẩu có chất lượng dinh dưỡng rất cao. Cho ăn 3 lần trong ngày, mỗi lần chỉ 2 thìa nhỏ (muỗng cà phê). Mình luôn ngâm hạt 30p trong nước ấm để hạt ngấm nước và thật mềm, có thể bóp nát. Khi cho ăn mình pha thêm chút sữa loãng. Một phần để cún con vẫn quen với mùi sữa, ngoài ra cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể.

Tóm lại, quy trình cai sữa cho chó con như sau:

  • Giảm số lần bú mẹ xuống chỉ còn 1 lần trong ngày, hoặc có thể cai dứt ngay trong trường hợp bất khả kháng.
  • Cho ăn sữa ngoài: trong 02 ngày.
  • Ăn cháo kể từ ngày thứ ba sau khi cai sữa mẹ.
  • Bắt đầu tự ăn khi đã đứng vững (sau 22 ngày tuổi).
  • Biết tự uống nước hoặc liếm bình bi.

Trước khi cún con tự đứng vững và biết nhìn bát ăn để tự liếm, mình phải bế ẵm cún con và đưa bát ăn vào tận miệng. Với cún nhỏ dưới 18 ngày tuổi (vừa mở mắt), khả năng nhìn và nhận thức còn kém, mình bón cho ăn bằng thìa nhựa.